Những khó khăn của ngành bảo vệ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2379 | Cật nhập lần cuối: 10/22/2018 11:06:07 AM | RSS

Ngành nghề bảo vệ không phải là sự lựa chọn của nhiều người bởi tính chất công việc đặc thù, nhiều khó khăn, nguy hiểm cũng như thu nhập. Tuy nhiên đây cũng là nghề nghiệp phù hợp với nhiều độ tuổi, đối tượng khác nhau mà không yêu cầu nhiều về bằng cấp. Dù vậy, chúng ta cũng nên hiểu về những khó khăn nhất định mà nghề bảo vệ có thể gặp phải để có cái nhìn cảm thông, chia sẻ.

1. Bảo vệ - Chưa được công nhận là ngành nghề chính thức

Những khó khăn của ngành bảo vệ

Nghề bảo vệ còn nhiều khó khăn và định kiến xã hội

Mặc dù vai trò về chức năng, nhiệm vụ công việc khá giống với những lực lượng vũ trang, tự vệ dân phòng – nếu bị thương trong khi làm nhiệm vụ sẽ được hỗ trợ, đánh giá tỉ lệ thương tật. Điều này nhân viên bảo vệ không nhận được, họ chỉ có thể phụ thuộc vào cơ quan, doanh nghiệp đang công tác, hạn chế về quyền lợi nhận được dù tính chất công việc nhiều nguy hiểm.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay cả nước có hơn 300 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh cho dịch vụ bảo vệ và đi kèm hơn 300 mẫu đồng phục nghề nghiệp khác nhau. Dựa vào trang phục, chúng ta có thể dễ dàng nhận diện bảo vệ la công an, bộ đội, thanh tra, nhân viên bảo vệ… dựa trên hàm cấp, mũ, phù hiệu. Dù được đầu tư khá bài bản, chuyên nghiệp nhưng chất lượng của nhân viên bảo vệ không đồng nhất giữa các doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến uy tín, thiện cảm của nhiều người.

2. Ngành bảo vệ chưa có quy định rõ ràng về chương trình đào tạo

Đến thời điểm hiện tại, chính phủ Việt Nam yêu cầu mỗi doanh nghiệp ngành nghề bảo vệ tự đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên bảo vệ nhưng lại cấm doanh nghiệp thu phí đào tạo cũng như không xác định rõ quy định đào tạo theo tiêu chí, giáo trình cụ thể. Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp sẽ tự đưa ra những hình thức đào tạo nhân viên khác nhau nhưng sẽ bao gồm một số điểm chung như: xét tuyển, đào tạo, thử việc, kiểm tra nghiệp vụ… khi vượt qua sẽ được kí hợp đồng lao động và đóng tiền lệ phí (quần áo đồng phục, phí đào tạo…) để tiến hành nhận việc đi làm.

Quy định là vậy, nhưng khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ là việc đưa ra các chương trình đào tạo bài bản, thống nhất nội dung và đổi mới hàng năm để phù hợp với xu thế xã hội.

3. Công việc không được đánh giá cao

Những khó khăn của ngành bảo vệ

Nữ giới theo nghề bảo vệ rất vất vả và nhiều khó khăn hơn so với nam giới

Bởi bảo vệ là ngành nghề phổ thông, không yêu cầu quá cao về bằng cấp cũng như kinh nghiệm, người trung tuổi hay trẻ tuổi nếu vượt qua bài kiểm tra thì đều có thể đi làm. Mặt khác, nhiều người quan điểm đây là nghề thấp kém, họ hàng, người thân có thể coi thường, khinh rẻ nên nhiều người cảm thấy tự ti, muốn bỏ nghề.

Tuy nhiên cần hiểu đúng về nghề bảo vệ: mang đến sự bình yên, an toàn cho xã hội và là nghề cần được coi trọng và đánh giá cao, đặc biệt trong thời điểm xã hội có nhiều biến động thì những người chọn theo ngành bảo vệ là những người rất dũng cảm, đáng khen và cần được trân trọng.

4. Có quá nhiều rủi ro trong quá trình làm việc

Đi sớm về khuya, trực đêm, tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội… đây được coi là ngành nghề nguy hiểm nhất. Họ là những con người trực tiếp bảo vệ an toàn cho khách hàng và tài sản của khách hàng, doanh nghiệp.

Đối với những bảo vệ trực đêm hoặc áp tải hàng hóa quan trọng thì mức độ nguy hiểm của công việc càng cao hơn, cũng như sự ảnh hưởng lớn đến sức khỏe như thiếu ngủ, căng thẳng tinh thần…

5. Giải pháp nào cho nghề bảo vệ?

Những khó khăn của ngành bảo vệ

Cần có nhiều hơn những giải pháp tích cực cho ngành nghề bảo vệ

Tất cả chúng ta đều biết, mỗi công việc, ngành nghề sẽ có những khó khăn, hạn chế nhất định và đi kèm sẽ là những giải pháp tối ưu nhất cho công việc. Đối với nghề bảo vệ, người lao động nên tìm đến những công ty bảo vệ uy tín, chuyên nghiệp để được hỗ trợ, đào tạo bài bản ngay từ ban đầu.

Đối với khách hàng doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm công ty bảo vệ chuyên nghiệp, nhân viên bảo vệ nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu tâm lý khách hàng thì Bảo vệ Lê Gia là một trong những địa chỉ an toàn, đảm bảo an tâm cho người lao động và khách hàng của mình. Tuy nhiên với ngành nghề nào thì chúng ta cũng cần chuẩn bị trước về mặt tâm lý, tinh thần thép trước khi bắt đầu công việc và đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào một công việc.

Khi cần tìm kiếm thông tin hoặc tư vấn về các dịch vụ bảo vệ uy tín, an toàn, chuyên nghiệp cho các sự kiện, hoạt động công ty, trung tâm thương mại, ngân hàng… vui lòng liên hệ với Bảo vệ Lê Gia theo số Hotline 0906 02 6979 để được hỗ trợ và phục vụ nhanh nhất.

Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Lê Gia

Trụ sở: 76A/17/1 Trần Hữu Trang, Phường 10, Q. Phú Nhuận, TPHCM.

Chi nhánh: 331/70/32 Phan Huy Ích, P 14, Q Gò Vấp, TP HCM. (Nơi làm việc)

Chi nhánh: 68A Trần Hưng Đạo, P An Cư, Q Ninh Kiều, Tp Cần Th

Điện thoại: 08.383 111 35 - Di động: 0906 02 6979

Website: http://www.baovelegia.com - http://www.baovelegia.com.vn