Kỹ năng xử lý tình huống dành cho nhân viên bảo vệ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 490 | Cật nhập lần cuối: 8/22/2022 2:08:31 PM | RSS

Trong công tác bảo vệ tại các mục tiêu cố định, các sự kiện, bảo vệ yếu nhân hay áp tải hàng hóa thì không thể tránh khỏi các trường hợp bất ngờ có thể gây mất trật tự và làm tổn hại đến tính mạng, tài sản tại mục tiêu cần bảo vệ. Do đó, lực lượng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiêp cần phải trang bị những kiến thức cần thiết trong việc xử lý tình huống để có thể giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của.
Cách xử lý:
Với trường hợp mất cắp:
+ Đầu tiên các lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp cần kiểm tra khoanh vùng hiện trường và rà soát các đối tượng khả nghi, sau đó báo ngay với cấp lãnh đạo để phối hợp điều tra.

Với trường hợp đánh nhau, gây rối:
Người bảo vệ cần: huy động toàn bộ lực lượng bảo vệ có mặt tại mục tiêu để ngăn chặn việc xô xát, đánh nhau; dùng lý lẽ, lập luận để lấy lại trật tự; báo cho đội trưởng của mình biết và mời các bên gây rối vào làm việc; sử dụng toàn bộ lực lượng bảo vệ để phân tán đám đông giải tán đám đông nếu có.
+ Vận dụng kỹ năng mềm đó là khả năng thuyết phục, lý lẽ để khuyên ngăn các đám đông để ổn định lại trật tự.
+ Bằng nghiệp vụ chuyên môn xác định người đứng đầu trong mỗi nhóm. Sử dụng mọi phương án có thể để giải tán đám đông.
+ Hòa giải các bên tham gia đánh nhau, gây rối.
Đối với trường hợp này đòi hỏi nhân viên bảo vệ phải hết sức bình tĩnh, vừa nhu vừa cương; giải quyết xô xát, đánh nhau nhưng không quên nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu, tránh kẻ gian lợi dụng lúc sơ hở để xâm nhập vào; chú ý đến vấn đề phòng vệ chính đáng khi xảy ra đánh nhau lớn…
+ Trong trường hợp xảy ra xô xát lớn phải báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để nhận được sự hỗ trợ.

Kỹ năng xử lý tình huống dành cho nhân viên bảo vệ

Khi có kẻ gian trà trộn vào mục tiêu:
Kẻ gian khi vào mục tiêu không cần biết là nhằm mục đích gì nhưng đã là trà trộn là vi phạm quy định của mục tiêu.
+ Bảo vệ cần: bảo vệ hiện trường, phát hiện và bảo quản các vật chứng, giữ lại nhân chứng nếu có, không cho kẻ gian trốn thoát, mời chủ quản ra làm chứng và lập biên bản.
+ Sau khi lập biên bản xong, bảo vệ phải: Giải tán hết đám đông vây quanh, nâng cao tinh thần cảnh giác tránh kẻ xấu lợi dụng sơ hở, đưa người trà trộn vào mục tiêu đến cơ quan cảnh sát làm việc.
Khi có người bị thương hoặc chết :
Cũng như trường hợp trên, có rất nhiều lý do khiến mục tiêu nơi người bảo vệ làm việc có người bị thương hoặc chết.
+ Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ nếu có người bị thương: gọi điện thoại đến trung tâm cứu báo ngay lập tức; thông báo cho người quản lý mục tiêu để họ biết và xử lý các bước tiếp theo; báo cho đơn vị chủ quản và công ty bảo vệ bằng điện thoại và sau đó là văn bản.
+ Còn với trường hợp có người chết, nhân viên bảo vệ phải: Bảo vệ hiện trường, tránh sự tấn công của đám đông hiếu kỳ; báo cho cảnh sát địa phương; lập biên bản sự việc để báo về công ty bảo vệ của mình; giúp đỡ công an trong công tác điều tra nguyên nhân cái chết.
Xử lý tình huống tại các sự kiện:


Thông thường sự kiện lễ hội là nơi tập trung đông đảo nhiều thành phần, đây là cơ hội để kẻ gian trà trộn vào trộm cắp, gây rối. Vậy khi gặp các tình huống ngoài ý muốn yêu cầu lực lượng bảo vệ cần tuân thủ:
+ Giữ bình tĩnh, áp dụng phương pháp mền dẽo trong xử lý nhưng phải thể hiện được sự cương quyết.
+ Khi xảy ra tình huống thì huy động tất cả lực lượng bảo vệ để giải quyết nhưng cần có người đứng ra phân công nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp tại các vị trí trọng yếu.
+ Không để kẻ gian lợi dụng đám đông lộn xộn để tẩu thoát hay phi tang chứng cứ.

+ Phát hiện kịp thời những những đối tượng khả nghi.
+ Khi có người bị thương phải đưa đi cấp cứu ngay.
+ Nếu xảy ra sự việc nghiêm trọng phải tổ chức công tác bảo vệ hiện trường hổ trợ công tác điều tra.
Lực lượng bảo vệ luôn phải là lực lượng xung phong sẵn sàng “ đứng mũi chịu sào”, sẵn sàng lao vào nơi nguy hiểm nhất nhưng cần phải luôn chú ý những vấn đề về an toàn cho bản thân. Vì một nhân viên công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiêp có thể bảo vệ được chính mình mới có thể bảo vệ được cho người khác.